Du học Hàn Quốc – có phải chỉ dành cho những người học dốt?

Hi các bạn, hôm trước mình nhận được lời tâm sự của một bạn gái đang học lớp 12. Kể rằng hiện em đang đứng giữa ngã ba đường phân vân giữa việc học ĐH ở trong nước hay đi du học HQ. Vì khi biết em có dự định đi du học HQ, bạn bè bảo du học Hàn, Nhật là con đường dành cho những người học ở mức trung bình kém, ko đỗ ĐH nên mới phải du học, sang chỉ có đi làm kiếm tiền chứ học hành gì… nên em rất buồn và ko biết làm thế nào nữa.
Mình cũng ko hơn ai, nhưng dựa vào kinh nghiệm của bản thân trả lời và hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn nào cần nhé!

1/ Hàn Quốc là đất nước phát triển hơn VN: Theo quy luật tự nhiên “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, rõ ràng là sang một đất nước phát triển hơn thì sẽ học được những điều văn minh và tốt đẹp hơn, trong đó có cả nền giáo dục. Hơn thế nữa, học hay không là do chính bản thân mình, nếu bản thân cứ gò bó không chịu học hỏi và phát triển thì có ở nhà hay ở đâu cũng vậy.

2/ Nếu thấy phù hợp, mích thích thì mình đi thôi! Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, ko ai có thể áp đặt tình huống của mình lên cuộc đời người khác. Nếu gia đình, bản thân cảm thấy việc đi du học HQ là phù hợp thì cứ đi thui. Mình sống cho mình và tuổi trẻ chỉ có một lần.

3/ Nếu nói như các bạn ý, thì những anh chị sang học ĐH, Cao học, Tiến sĩ đều là học dốt và ko đỗ ĐH hay sao? Lại một lần nữa mình nhắc lại, dù có thể không bằng nhiều nước khác nhưng nền kinh tế HQ vẫn xếp thứ 11 trên toàn thế giới. Tại Hàn, có rất nhiều du học sinh đến từ các quốc gia, kể cả các nước phát triển nói tiếng Anh khác. Và các anh chị người Việt nhà mình sang học ĐH, sau ĐH rất nhiều. Có ai bảo các anh chị ấy học dốt ko? Và các em cũng thế thôi, sau này tiếng tốt sẽ lên chuyên ngành, học CĐ ĐH xong có điều kiện thì học thêm lên tiếp. Ai nói như thế là dốt?

4/ Kể cả có đi làm, thì đâu có nghĩa đi làm là không học hành được gì? Sự học chưa bao giờ gói gọn hết trong cánh cổng trường học. Mình biết có những anh chị đi làm công nhân ở công xưởng thôi, nhưng cuối tuần chăm chỉ đi học lớp Tiếng Hàn hội nhập xã hội, Có những bạn đi làm vất vả cả đêm nhưng sáng sáng vẫn cố gắng đến lớp. Mình luôn rất khâm phục những người vừa học vừa làm ^^

Chúng ta không thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng có thể chọn cách mình sống. Nếu không phải việc sai trái, thì hãy cứ làm thôi nếu mình thích phải không các bạn.