Du học Nhật Bản, bạn được gì?

Du học là một trong những giải pháp tốt cho bất cứ ai muốn phát triển bản thân. Hãy cùng du học Nhất Phong điểm qua một số lợi ích chính khi bạn du học Nhật Bản và trải nghiệm nền văn hóa đặc trưng – đậm nét truyền thống nhưng cũng đầy tính hiện đại như Nhật Bản.

Ngôn ngữ

Kể đến đầu tiên chính là vốn ngôn ngữ bạn trau dồi được để phục vụ cho việc học tập, công việc sau này. Không có nơi đâu hay trường lớp nào đào tạo ngôn ngữ cho bạn chuẩn và thuận tiện hơn là học tại nước bản địa. Đó là lý do mà một bạn chỉ học từ 1 – 2 năm tại Nhật, lại có thể nói giỏi hơn một bạn học 4 năm, chuyên ngành ngoại ngữ tại Việt Nam.

Tại Nhật Bản, bạn thường xuyên được tiếp xúc, nói chuyện bằng tiếng Nhật với những người bản địa. Điều này giúp bạn có thể nói tiếng Nhật một cách tự nhiên hơn, phát âm chính xác hơn và cách dùng từ ngữ phong phú, đa dạng hơn.

Nó sẽ rất có ích cho bạn khi trở về nước, bằng khả năng tiếng Nhật thành thạo của mình và kiến thức chuyên môn để làm việc tại các công ty liên doannh, công ty có vốn đầu tư Nhật Bản – vốn rất thiếu nguồn nhân lực biết tiếng.

Văn hóa giao tiếp, kỹ năng mềm

Nghiêm túc trong công việc

Người Nhật vốn nổi tiếng về sự nghiêm túc trong công việc, làm việc say sưa, đến và rời khỏi văn phòng đúng giờ. Họ hầu như rất hiếm khi có chuyện muộn giờ, mà nếu có muộn sẽ bị phạt rất nghiêm khắc.

Khi làm việc, người Nhật rất hiếm khi thể hiện cảm xúc hay nói đúng hơn là rất chừng mực trong cách ứng xử với đồng nghiệp. Ngoài những lúc có tin vui giúp họ thoải mái cười đùa, người Nhật rất ít khi biểu đạt cảm xúc, nhất là trong các cuộc họp.

Học hỏi, tôn trọng người đi trước

Người Nhật có thói quen học hỏi từ những thế hệ đi trước. Trong các cuộc họp, các nhân viên thường trực tiếp nêu ý kiến của mình tới lãnh đạo cấp cao của công ty nhưng mục đích của họ là để giải trình, xin lời khuyên, tư vấn chứ không phải để gây chú ý của sếp.
Ngay trong cách chào hỏi, chuyện trò, người Nhật luôn thể hiện thái độ tôn trọng người lớn tuổi, khi cúi đầu chào, với những người có thâm niên ít năm hơn thì càng phải cúi thấp hơn.
Dù trong lĩnh vực nào, những người đi trước vẫn có kinh nghiệm hơn bạn, bởi vậy, bạn nên học hỏi từ họ với thái độ khiêm nhường. Nếu không bằng lòng với người quản lý, hãy thẳng thắn góp ý với riêng cá nhân đó nhưng đừng bao giờ đòi hỏi quyền vị trước đông người, nhất là để xảy ra tranh cãi. Ở doanh nghiệp nào, văn hóa tôn trọng người lớn tuổi, có thâm niên trong nghề cũng nên được đề cao.

Tinh thần vì tập thể

Nếu như người Mỹ đề cao vai trò cá nhân thì người Nhật lại coi trọng giá trị tập thể, luôn hướng đến sự đồng tâm hợp lực để đạt được kết quả cao nhất.
Bạn cũng nên học từ người Nhật việc phát huy tinh thần đồng đội bởi ngày nay, làm việc theo team-work là một hình thức phổ biến và quan trọng. Nếu quá chú trọng đến vai trò cá nhân, một doanh nghiệp sẽ thất bại vì mọi người chỉ quan tâm đến thành tích của riêng mình, thậm chí ai cũng muốn trở thành “sao” nên bon chen, hẹp hòi với người khác. Họ không quan tâm đến kết quả của công việc chung, không biết vì tập thể mà chỉ ích kỷ chăm chăm thu vén cho mình. Như thế không có nghĩa tập thể là nơi cho những cá nhân yếu kém “ẩn mình”, ăn bám đồng nghiệp, vì thế, bạn phải biết cách cân bằng giữa cá nhân và tập thể.

Ngoài ra, bạn còn được chứng kiến, ngưỡng mộ bởi sự khiêm tốn, cần cù, sáng tạo của người Nhật và thán phục, học hỏi tính kiên cường, chuẩn mực, quy tắc của con người Nhật…

Kiến thức học tập

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế và khoa học kỹ thuật phát triển hàng đầu trên Thế giới. Ngay cả việc sử dụng thành thạo tất cả những công cụ hay những máy móc trợ giúp hàng ngày cũng đã khiến bạn trở thành con người rành về công nghệ. Nếu như bạn là du học sinh học về kỹ thuật- công nghệ ở đây nữa thì kiến thức bạn có được là vô cùng tuyệt vời và quý giá.

Cơ hội việc làm khi về nước

Bằng cấp của Nhật Bản được Thế giới công nhận và đánh giá rất cao. Theo thống kê, 90% các bạn du học sinh trở về nước đều có cơ hội và nhận vào làm tại các công ty lớn với thu nhập tương xứng.