Học tiếng Nhật thông qua các bộ phim hoạt hình

Truyện tranh (Manga) và phim hoạt hình (Anime) chắc không còn xa lạ gì đối với những người yêu quý Nhật Bản, đặc biệt là anime có thể giúp ích khá nhiều cho nhiều bạn có thể học tập tiếng Nhật “vừa học vừa chơi” vô cùng hiệu quả. Sau đây là danh sách những bộ phim hoạt hình hữu ích cho những bạn muốn học tiếng Nhật. Trong danh sách này, chắc chắn có vài bộ phim rất quen thuộc đối với người Việt Nam, còn một khác thì có thể bạn chưa nghe bao giờ nhưng chắc chắn sẽ làm bạn yêu thích vì chúng rất dễ thương và mang tính đặc thù của văn hoá Nhật Bản. Nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Sazae-san (サザエさん)

Bộ phim anime Sazae-san mô tả những thách thức và khó khăn hàng ngày mà một bà nội trợ người Nhật cùng gia đình phải đối mặt. Bạn có thể xem anime Sazae-san để điều chỉnh kĩ năng thực hành tiếng Nhật của mình theo những tình huống thực tế hàng ngày, thích hợp cho nhiều đối tượng người xem.

Học tiếng Nhật qua phim hoạt hình gia đình

2. Chibi Maruko-chan (ちびまる子ちゃん) – Nhóc Maruko

Một bộ phim hoàn hảo dành cho các bé và gia đình. Nhóc Maruko là một loạt những diễn biến hằng ngày xoay quanh cô bé học sinh tiểu học Maruko. Bộ phim này bắt nguồn từ những trang nhật ký bằng hình của một cô bé ngoài đời, và trở thành một tác phẩm truyện tranh rồi thành phim hoạt hình được chiếu trên tivi mỗi ngày. Nội dung thể hiện sự trong sáng, cảm động và cả hài hước, mô tả chân thực cuộc sống bình thường của con người ở Nhật Bản.

Học tiếng Nhật qua anime thiếu Nhi

3. Anpanman (アンパンマン) – Siêu nhân bánh đậu đỏ

một nhân vật phim hoạt hình được xây dựng dựa trên hình ảnh đồ ăn truyền thống của Nhật Bản. Anpanman là một anh hùng bánh đậu đỏ (bánh mì nhân anko – đậu đỏ nghiền). Bộ phim ra mắt công chúng từ năm 1988, tiếp tục phát triển và đến nay đã có hơn một ngàn tập phim cùng những dịp kỉ niệm đặc biệt.

Anpanman là một bộ phim hoạt hình Nhật Bản hoàn hảo cho trẻ em trong độ tuổi 0 – 4 tuổi, chính vì vậy mà các đoạn đối thoại trong phim cực kì đơn giản. Rất thích hợp cho người mới bắt đầu học tập tiếng Nhật cũng như tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản thông qua đồ ăn.

Học tiếng Nhật qua Phim hoạt hình thiếu nhi

4. Doraemon (ドラえもん) –  chú mèo máy đến từ tương lai

Siêu phẩm truyện tranh của mọi thời đại không người lớn nào là không biết, không đứa trẻ nào lại không say mê. Những câu chuyện về chú mèo máy màu xanh đến từ tương lai đã được xuất bản dưới dạng manga từ năm 1969 và được chuyển thành anime truyền hình, ra rạp chiếu phim vào năm 1973. Sức hút của Doraemon đến từ các bảo bối thần kì chứa đựng trong chiếc túi không đáy trước bụng mèo máy. Những phát minh đó đều để giúp đỡ cho Nobita – người bạn hậu đậu nhưng hiền lành và tốt bụng. Cốt truyện xoay quanh đời sống hàng ngày từ gia đình, trường học cho đến các cuộc phiêu lưu kì thú của các bạn trẻ, mang đến nhiều giá trị giáo dục dành cho các bé thiếu nhi cũng như cả người lớn.

Học tiếng Nhật qua phim Doreamon

5. Dragon Ball (ドラゴンボール) – 7 Viên Ngọc Rồng

Loạt phim hài hành động nổi tiếng thế giới chuyên dành cho các cậu bé – shonen – dẫn dắt người xem vào những cuộc phiêu lưu vô cùng hồi hộp, và dĩ nhiên, vui vẻ. Phim hoạt hình 7 Viên Ngọc Rồng là bộ phim đạt được nhiều lượt xem và truy cập nhất trong danh sách mà người viết giới thiệu này. Trên hết, với việc tiếp thu ý kiến để phục vụ người xem, cách phát âm tiếng Nhật chậm rãi, rõ ràng đã giúp Dragon Balls trở thành một công cụ hỗ trợ học Nhật ngữ tuyệt vời.

Học tiếng Nhật qua 7 viên ngọc rồng

6. Crayon Shin-chan (クレヨンしんちゃん) – Shin cậu bé bút chì

Manga “Shin-cậu bé bút chì” đã từng xuất hiện ở Việt Nam và vấp phải nhiều sự phản đối của phụ huynh vì được cho là có nội dung kì quái và không phù hợp với trẻ con. Tuy nhiên, vì bạn là người lớn và đang cần rèn luyện tiếng Nhật, hãy xem thử bộ phim này. Đây là một bộ phim phản ánh đời sống hằng ngày của một gia đình Nhật Bản lập dị, không hoàn hảo nhưng lại đậm chất độc đáo và hài hước. Bộ truyện này “thực sự” đại diện cho cuộc sống của những gia đình người Nhật với những ngôn ngữ phù hợp.

Học tiếng Nhật qua Anime

7. Jarinko Chie (じゃりン子チエ) – Chie cô bé hạt tiêu

Nội dung phim nói về cuộc sống của Chie – một cô bé lớn lên trong một gia đình tan vỡ, tính cách kiên cường và có những suy nghĩ rất “người lớn” khiến những người xung quanh phải thay đổi. Bạn sẽ được làm quen với phong cách Osaka, ngôn ngữ đậm tính địa phương Osaka. Đây vừa là ưu điểm và cũng là nhược điểm khi học một thứ tiếng ngoại ngữ nào đó nói chung, và tiếng Nhật nói riêng.

Học tiếng Nhật qua các bộ phim hoạt hình

9. Nintama Rantarou (忍たま乱太郎) – Ninja Loạn Thị

Đây là bộ truyện và cũng là phim mà tôi yêu thích nhất vì có thể khiến tôi cười lăn cười bò. Một tác phẩm kết hợp tính hài hước kiểu Nhật và hành động: nói về trường học Ninja và các ninja nhí ngây thơ, tinh nghịch. Bộ phim xoay quanh bộ ba khó đỡ gồm Rantarou loạn thị, Shinbei béo ú và Kirimaru kiết xu keo kiệt. Nintama Rantarou còn cung cấp cho bạn nhiều kiến thức liên quan đến văn hóa trong ninja Nhật Bản – dĩ nhiên không hề nhuốm màu bạo lực mà chỉ có những tiếng cười vui vẻ.

Học tập tiếng Nhật qua phim hoạt hình

Trên đây là những bộ phim hoạt hình sẽ giúp bạn vừa giải trí, vừa có thể học tập thêm tiếng Nhật. Chúc các bạn học được nhiều từ vựng và các phát âm tiếng Nhật lưu loát nhé.

🌟 DU HỌC NHẤT PHONG – trung tâm tư vấn UY TÍN hàng đầu về du học Hàn Quốc – Nhật Bản.