Một số quy định về việc làm thêm đối với du học sinh

Những quy định về việc làm thêm tại Nhật Bản là những điều mà nhiều du học sinh Việt Nam quan tâm khi quyết định đi du học Nhật Bản. Ngoài giúp cho du học sinh giảm bớt gánh nặng về chi phí học tập, sinh hoạt thì đây còn là cơ hội để các bạn giao lưu văn hoá, nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình. Nhằm tạo điều kiện cho các du học sinh, chính phủ Nhật Bản quy định đối với đối tượng du học sinh có thể làm tối đa 28 giờ một tuần trong suốt thời gian du học. Để hiểu rõ hơn về các quy định cụ thể về việc làm thêm, hãy theo dõi tiếp bài viết nhé.

Giấy phép làm thêm

Đối với du học sinh đang học tập tại Nhật Bản được chính phủ cấp visa với tư cách “Du học”, điều đó có nghĩa là ngoài nhiệm vụ chính là học tập, sinh viên không được tham gia các hoạt động khác ngoài quy định. Vì vật để có thể làm thêm, các du học sinh cần phải đăng ký để được nhận “Giấy phép làm thêm” hay 資格外活動許可書 (shikakugaikatsudo kyokasho) dùng để xuất trình khi đi xin việc hoặc khi được nhận vào làm.

Các trường bạn học sẽ hỗ trợ việc làm thêm cho các du học sinh nhưng họ phải căn cứ vào trình độ tiếng Nhật của bạn. Vì thế thông thường các trường sẽ chỉ giới thiệu việc làm khi các bạn học xong 3 tháng hoặc thậm chí là sau 6 tháng. Một số lưu ý đối với giấy phép làm thêm.

Thời hạn của giấy phép làm thêm

Thời hạn của giấy phép làm thêm sẽ hết khi thị thực hết hạn, vì vậy cần xin lại giấy phép sau khi gia hạn thị thực.

Thủ tục xin giấy phép làm thêm

• Xin giấy phép chứng nhận cho phép đi làm thêm từ nhà trường (Liên hệ bộ phận phụ trách du học sinh hoặc giáo viên phụ trách)
  • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết:
    • Giấy chứng nhận của nhà trường(留学生の資格外活動許可書に関する福申書)
      Bản copy thẻ cư trú
    • Bản copy thẻ học sinh
    • Đơn đăng ký xin giấy phép làm thêm(資格外活動許可申請書(入国管理局様式)
    • Hộ chiếu
    • Thẻ học sinh
    • Thẻ cư trú
    • Đến cục quản lý nhập cảnh(入国管理局)tại khu vực đang sinh sống để làm thủ tục
    • Khoảng 2 tuần sau khi làm thủ tục, đến cục xuất nhập cảnh để nhận giấy phép
    • Sau khi được trường cũng như Phòng Xuất nhập cảnh địa phương cho phép, du học sinh mới được phép đi làm thêm.

Số giờ làm thêm quy định

• Những du học sinh có visa du học đang học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương đương, đang học tại các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp: có thể làm thêm tối đa 28 giờ một tuần (trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè có thể làm tối đa 8 giờ một ngày)
  • Những người có visa du học đang học khoá nghiên cứu sinh (kenkyusei) hoặc đang là sinh viên dự thính: có thể làm thêm tối đa 14 giờ một tuần (trong những kỳ nghĩ dài của trường như nghỉ hè có thể làm tối đa 8 giờ một ngày)
  • Những người có visa đi học: một ngày chỉ được làm tối đa 4 giờ

Tính chất công việc làm thêm

• Không gây trở ngại cho việc học tập
  • Mục đích của đi làm thểm là để trả tiền học phí và chi phí cần thiết khác ở Nhật Bản
  • Không làm tại các cở sở dịch vụ giải trí, tiêu khiển hay kinh doanh có liên quan đến t.ì.n.h d.ụ.c, cũng như những công việc ảnh hưởng xấu đến tư cách đạo đức của du học sinh
  • Sinh viên không được phép làm việc tại các địa điểm giải trí như quán bar, vũ trường, quán rượu, … Sinh viên nào bị phát hiện làm việc tại những địa điểm trên sẽ bị phạt nặng.

🌟 DU HỌC NHẤT PHONG – trung tâm tư vấn UY TÍN hàng đầu về du học Hàn Quốc – Nhật Bản.