BÀI DỰ THI 004 – ƯỚC MƠ DU HỌC HÀN QUỐC 2019

“Không có gì là muộn cả” cái ý đại loại là như vậy của một nam thần tượng mà mình biết. Mình, một cô gái 21 tuổi, cái tuổi mà cũng chẳng lớn hay cũng chẳng nhỏ, mà mình nghĩ nó đủ để mình có những suy nghĩ chính chắn hơn cho bản thân.
Cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, sau khi kết thúc 12 năm đèn sách, mình cũng đặt mục tiêu thi vào một trường đại học nào đó, chọn một ngành học, rồi sau kiếm một công việc ổn định để lo cho bản thân. Sau ba năm, chính xác là sau ba năm học, thì mình mới nhận ra, mình không hợp với cái ngành mình đang chọn và đi. Thích thì có thích đó, vì nó cũng là đúng cái ngành mà mình đã theo trong suốt 3 năm học phổ thông, nhưng mình nghĩ là nó không hợp với mình.
Với một đứa thích đi như mình, thì ước mơ du học là điều mình đã đắn đo từ khi còn học phổ thông, nhưng vì khi ấy suy nghĩ còn quá mơ hồ, nên mình gần như là quên bẵng nó.
Đến giữa hè 2018, một lần nữa, ước mơ du học của mình lại bật lên. Và mình nghĩ lần này mình phải quyết tâm thực hiện cho được, dù mình biết nó rất khó. Và có lẽ Hàn Quốc là nơi mà mình ưu tiên số một, thứ nhất là gần Việt Nam, có thể về nhà dễ hơn một chút, thứ hai là chi phí khá là hợp lí và cuối cùng là mình cũng thích nghiên cứu về văn hóa cũng như ngôn ngữ Hàn, vì thế mình đã chọn Hàn Quốc để thực hiện mơ của mình.
Thật ra, còn một lí do để mình chọn Hàn Quốc nữa chính là thần tượng của mình, và đây cũng chỉ là lí do phụ để mình thực hiện, mình vẫn đặt tương lai và ước mơ của mình lên hàng đầu, vì mình nghĩ khi thực hiện được ước mơ rồi thì việc gặp thần tượng cũng sẽ dễ hơn một chút, nói đúng hơn thì thần tượng là động lực để mình cố gắng đến bây giờ. Bạn mình cũng có bảo rằng: “Nếu mày cố gắng đi vì tương lai, vì học tập của mày, thì tao hoàn toàn ủng hộ, còn nếu đi vì thần tượng thì phải xem lại.”
Mình hiểu rõ vấn đề ở đây là gì, và mình biết mình đi vì cái gì. Vì tương lai của mình, vì mình muốn được trải nghiệm một cái gì đó mới mẻ hơn, và vì ước mơ mình đang còn dang dở kia nữa. Có lẽ bản thân mình thiên về văn hóa và ngôn ngữ nhiều hơn, thích tìm hiểu về văn hóa, con người, mà nhất là Hàn Quốc, ở Hàn Quốc lại thôi thúc mình, tạo cho mình cảm hứng để tìm hiểu về nó nhiều hơn, đặc biệt là ngôn ngữ của họ, mình cũng đã từng học một khóa sơ cấp tiếng Hàn, thì thật sự nó rất hay, rất đáng để học.
Khó khăn lớn nhất đối với mình là thuyết phục được sự đồng ý từ bố mẹ, mình biết là bố mẹ muốn tốt cho mình, muốn mình “an toàn”, nhưng mà cái tính mình thì thích cái gì đó “mạo hiểm” hơn. Đến bây giờ, mình vẫn chưa thể nói cho bố mẹ biết. Có thể là nói ra bố mẹ sẽ cho hoặc là không cho, mình nghĩ là mình phải làm cái gì đó, để thuyết phục bố mẹ và để chứng minh cho bố mẹ thấy là mình có thể làm được. Vì thế mình lao đầu đi làm, vừa học vừa làm thêm, tiền làm thêm mình kiếm được, mình đã để dành lại một ít, vì mình nghĩ là bản thân mình có thể cố gắng đi làm kiếm ra được một ít tiền thì khi sang bên đó thì mình cũng có thể tự lo cho bản thân, để bố mẹ đỡ phải lo. Mình cũng chọn được một trường gọi là ổn ở một tỉnh, một phần là do mình thích cuộc sống yên tĩnh, một phần vì nó phù hợp với kinh tế của gia đình mình, nhưng vẫn đáp ứng được những nguyện vọng, cũng như là ước mơ của mình.
Mình cũng đã tự tìm tòi và học trên mạng sơ cấp về tiếng hàn, đây cũng như là một sự chuẩn bị nho nhỏ của mình để thực hiện một ước mơ lớn. Ngoài ra mình cũng đọc thêm nhiều báo, sách nói về đất nước và con người Hàn Quốc.
Mình đã từng stress rất nhiều, cũng đã từng muốn từ bỏ, nhưng mình đã từ bỏ quá nhiều rồi, lần này thì phải làm cho được dù khó khăn đang đợi mình. Mình sẵn sàng bỏ ba năm để theo đuổi ước mơ này. Cứ đi, cứ dũng cảm, cứ làm hết mình thì mới biết mình đi được tới đâu chứ nhỉ?
Với mình, mình muốn sống đúng và sống trọn với cái ước mơ mà mình đã đặt ra, vì không có gì là muộn. Và mình nghĩ, hiện tại là thời điểm thích hợp nhất để mình cố gắng và thực hiện nó. Càng khó, mình lại càng muốn làm cho được.
Và nếu có được cơ hội trải nghiệm, mình sẽ cố gắng hết sức để học tập và nghiên cứu một cách chăm chỉ, để thực hiện được ước mơ của bản thân, tích lũy kinh nghiệm sống và mở ra một tương lai tươi sáng cho bản thân.