DU HỌC HÀN QUỐC – CÓ PHẢI MÀU HỒNG

Đây là câu hỏi cứ thỉnh thoảng mình lại đọc được một lần khi lướt Facebook. Chiều nay rảnh rỗi một chút viết bài này thể hiện quan điểm cá nhân với tư cách một du học sinh tại Hàn  ?? , mong có thể giải đáp thắc mắc cho bạn nào cần và nhận được chia sẻ của các bạn!   Với mình thì Hàn Quốc vẫn đang màu hồng, vì mình được làm điều mình thích, được đi học và có những người bạn tốt luôn ở bên (dù mình cũng sống rất tiết kiệm và có đủ nỗi trăn trở như các bạn du học sinh khác hihi)

1⃣  Làm hồ sơ du học có khó không?
 Mình khẳng định là có và tốn thời gian. Sống ở nước nhà, làm giấy tờ này kia nhiều khi còn phức tạp, huống chi làm hồ sơ đi nước ngoài – một nơi xa xôi và xa lạ. NHƯNG khó không có nghĩa là không làm được. Chỉ cần các bạn nghĩ thông suốt để DỨT KHOÁT quyết định hướng đi. Sau đó đầu tư thời gian, công sức, bình tĩnh tự tin làm từng bước một thì mình tin là sẽ hái được trái ngọt  ? ? ?
Tại sao mình nhấn mạnh từ DỨT KHOÁT vì chỉ khi bạn chắc chắn mục tiêu cho bản thân thì mới toàn tâm toàn ý nỗ lực hết sức được.

Ngoài ra TÀI CHÍNH cũng là một vấn đề quan trọng. Hiện nay phần lớn các bạn đi du học tự túc, sang Hàn học tiếng rồi lên chuyên ngành. Nhưng mức sống tại Hàn cao gấp 2-4 lần tại Việt Nam nên khoản tiền bỏ ra đi du học Hàn so với đại đa số người Việt thì không phải nhỏ  ? ? ? ? . Nhiều gia đình vay tiền cho con đi và gánh nặng trả nợ nhiều khi đặt lên đôi vai của các bạn. Vậy nên cần phải cân nhắc kỹ và tham khảo ý kiến của nhiều người đi trước để đưa ra quyết định, tránh trường hợp sang đến nơi khó khăn quá phải trốn ra ngoài rất thiệt thòi.

THỜI GIAN: Hiện nay số lượng du học sinh Hàn Quốc rất nhiều nên Đại sứ quán lúc nào cũng trong tình trạng quá tải. Các bạn nên chuẩn bị sẵn thời gian và tinh thần, rơi vào tầm 3 tháng – 1 năm từ lúc chuẩn bị cho đến khi cất cánh.

2⃣  Xin việc làm thêm có khó không?
 Trước khi đi, mình cũng rất hoang mang những vấn đề này dù đã có Topik 4 và giao tiếp tàm tạm. Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân và quan sát xung quanh, mình thấy là nếu biết giao tiếp cơ bản, chăm chỉ, trung thực thì bạn sẽ tìm được việc dù ở nơi nào  ? . Các công việc chủ yếu là quán ăn, cửa hàng tiện lợi, bốc hàng thecbe, dọn dẹp công trình, công xưởng… Sau này giỏi tiếng rồi thì có thể xin được các việc nhẹ nhàng hơn. Thế nên cố gắng chăm chỉ học tiếng càng nhiều càng tốt các bạn nhé ^^
 Và quan trọng là KIÊN NHẪN. Có thể lần đầu đi xin việc không được nhận, nhưng cứ kiên nhẫn đi nhiều nơi thì kiểu gì chẳng có một nơi nhận.
 Lương đi làm thêm đủ trang trải sinh hoạt phí (tầm 100k – 400k tiền Hàn/ 1 tháng nếu tiết kiệm) và dành dụm đóng học kỳ sau, có thể có một chút gửi về nhà  ? . Cái này tuỳ bạn làm gì, bao nhiêu giờ/ ngày và sinh hoạt có tiết kiệm không. Nhưng đủ trang trải sinh hoạt và học phí cũng là đã nỗ lực nhiều rồi đó.
 Khi đi xin việc, ít nhất cũng phải biết giao tiếp cơ bản nên các bạn nhất định phải chăm học và dù làm gì đi nữa VIỆC HỌC VẪN LÀ HÀNG ĐẦU.

3⃣  Đi làm rồi liệu có thời gian để học hay không?
 Sau 6 tháng nhập cảnh, các bạn có quyền xin giấy phép đi làm thêm. Nếu sang để học tiếng, thời gian học trên lớp là một buổi mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu. Học chuyên ngành ĐH, Sau ĐH thì theo tín chỉ, có vẻ là rảnh hơn học tiếng. Chương trình học tiếng cũng không phải quá nặng nên các bạn sẽ rảnh sáng/ chiều (tùy buổi học) và tối để đi làm.
 Tất nhiên là đi làm thì mệt nhưng hoàn toàn có thể vừa học vừa làm. Mỗi ngày chăm chỉ kiên trì tập trung tự học 2-4 tiếng là okie rồi ^^

4⃣  Bạn bè người Hàn có thân thiện không?  ?
 Mình chưa có nhiều bạn Hàn. Nhưng cho đến giờ có lẽ mình may mắn nên thấy bạn bè người Hàn khá thân thiện. Thậm chí mình còn bận quá nên không gặp bạn bè thường xuyên được  ? .
 Nhưng cũng phải chủ động tìm bạn chứ ít khi mà bạn tự tìm đến mình lắm nhé  ?

5⃣  Cộng đồng người Việt bên này thế nào?
 Mình có nghe nhiều người bảo ở với người Việt phức tạp. Nhưng cá nhân mình thấy ở đâu, chơi với ai đi nữa thì quan trọng là bản thân. Mình cứ chân thành và nhiệt tình thì chơi với ai cũng được.
 Sang đây rồi mình mới thấy chẳng tội gì mà nên giận dỗi bạn nào, thiệt mình thôi! Vì một thân một mình ở bên này, bạn bè là gia đình thứ hai của mình đó các bạn ạ ^^
Đại học Daegu, Korea, 27.03.2018

(Nguồn: Cinderella in Korea)