Những điều cần biết về du học Nhật Bản

Theo số liệu kết quả điều tra thường niên của tổ chức JASSO, tính đến cuối năm 2018, Việt Nam là quốc gia có số lượng du học sinh du học đứng thứ 2 tại đất nước “Mặt trời mọc” với 72,354 người chiếm 23,1% trong tổng số các du học sinh nước ngoài đang học tập tại Nhật Bản chứng tỏ sức hút của làn sóng du học Nhật Bản mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Sau đây là những điều cần biết về du học Nhật Bản cho các bạn đang tìm hiểu về chương trình này.

Các chương trình dành cho du học sinh

Trong hệ thống giáo dục của Nhật Bản có 5 hình thức giáo dục mà các sinh viên nước ngoài có thể theo học:

• Trường kỹ thuật chuyên nghiệp/ trường nghệ thuật chuyên nghiệp (Kosen): 3 năm
  • Trường nghề (Senmon gakkou): 2 – 4 năm
  • Cao đẳng (Tanki daigaku): 2 – 3 năm
  • Đại học (Daigaku): 4 – 6 năm
  • Sau đại học (Daigakuin): 2 – 5 năm

Đa số các trường ở Nhật đều được chia thành 2 học kỳ: họ kỳ đầu tháng 4 đến tháng 9, và học kỳ tiếp theo từ tháng 10 đến tháng 3, trong đó đã bao gồm các kỳ nghĩ hè, nghĩ đông và nghĩ xuân.

Học tiếng Nhật tại Nhật Bản

Để có thể theo học tại các cơ sở giáo dục kể trên, bạn phải có trình độ tiếng Nhật tương đương N2 hoặc cao hơn là N1. Để đạt được trình độ tiếng đó bạn có thể học tại Việt Nam hoặc phương án được nhiều người lựa chọn hơn là sẽ là học tiếng Nhật ngay tại Nhật Bản tại các trường Nhật Ngữ. Tuỳ trình độ sẵn có mà bạn sẽ mất từ 1 – 2 năm. Việc học tiếng Nhật ngay tại nước bản xứ sẽ mang nhiều thuận lợi hơn như rút ngắn được thời gian học mà hiệu quả cao hơn, hiểu được văn hoá nước bạn và các bước đệm cho nhiều phương diện trong cuộc sống trước khi chính thức học lên cao. Có 2 hình thức học tiếng tại Nhật Bản:

• Học tại các trường Nhật Ngữ (Nihongo gakkou)
  • Học tại các trường đại học, cao đẳng tư lập có khoá tiếng Nhật dành cho du học sinh (khoá Bekka).

Học tập bằng tiếng Anh tại Nhật Bản

Bạn hoàn toàn có thể du học Nhật Bản dù bạn không giỏi tiếng Nhật. Từ năm 2014, chính phủ Nhật Bản đã chính thức đẩy xu hướng quốc tế giáo dục bậc cao. Vì vậy, nhiều trường đại học hàng đầu hư Đại học Meiji ở Tokyo, Đại học Waseda, Đại học Ritsumeikan ở Kyoto đã bắt đầu đưa ra các chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, các chương trình này chỉ áp dụng cho các trường đại học và sau đại học. Để ứng tuyển chương trình này, ngoài các giấy tờ thông thường, bạn cần bổ sung chứng chỉ năng lực tiếng anh và bảng chứng nhận năng lực học tập (EJU, SAT hoặc bảng điểm tốt nghiệp THPT).

Chi phí du học

Đây có lẽ là mối quan tâm hàng đầu của các bạn du học sinh. Chi phí du học chủ yếu bao gồm có tiền học và chi phí sinh hoạt.

• Tiền học phí: tuỳ vào cơ sở giáo dục và chất lượng giáo dục, mức học phí sẽ dao động tối thiểu ở mức từ 140 – 160 triệu đồng/năm.
  • Chi phí sinh hoạt: bao gồm tiền nhà/kí túc xá và sinh hoạt phí, dao động từ 16 triệu đồng/tháng tuỳ vào địa phương sinh sống. Để giảm bớt chi phí sinh hoạt, bạn có thể ở ghép với bạn bè hoặc tự nấu ăn.

Các loại học bổng du học

Có rất nhiều học bổng dành cho du học sinh nước ngoài và bạn có thể ứng tuyển trước hoặc sau khi sang Nhật. Tuy nhiên, học bổng toàn phần rất khan hiếm, chủ yếu các học bổng này sẽ chỉ hỗ trợ chi phí chi trả một phần chi phí sinh hoạt hoặc học phí nên bạn cần chủ động trước về mặt kinh tế.

Làm thêm

Thời gian làm thêm được phép dành cho các du học sinh nước ngoài là 4 tiếng/ngày, hoặc không quá 28 tiếng/tuần. Trước khi làm thêm, bạn cần xin giấy phép làm thêm tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương, Mức lương làm thêm ở Nhật Bản dao động từ 600 – 1000 Yên/giờ tuỳ vào công việc và địa phương bạn sinh sống. Với mức lương này cộng với quy định nghiêm ngặt về thời gian cho phép làm thêm, bạn chắc chắn không thể chi trả hết các khoản học phí và sinh hoạt phí nên hãy cẩn thận trước những lời hứa hẹn từ các trung tâm du học mờ ám. Nếu bạn cố tình không tuân thủ các quy định này, bạn hoàn toàn có thể bị xử phạt hoặc bị trục xuất về nước nên hãy cẩn thận nhé.

Các trang thông tin chính thống

Để tìm hiểu thêm về các thông tin du học Nhật Bản chính thống, bạn có thể tham khảo các trang sau đây:

www.jasso.org.vn
www.jpss.jp/vi/
www.mext.go.jp/en/

Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản Uy Tín

🌟 DU HỌC NHẤT PHONG – trung tâm tư vấn UY TÍN hàng đầu về du học Hàn Quốc – Nhật Bản.